Mặc dù doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) đang chiếm tỷ lệ lớn tại Việt Nam, lên tới 98% nhưng đây cũng là nhóm doanh nghiệp có số lượng phá sản cao nhất qua mỗi năm. Nguyên nhân nào dẫn đến kết quả đáng tiếc này? Do yếu tố khách quan và sự thất bại trong việc xác định rõ mục tiêu ngay từ ban đầu. Hay là, sai lầm trong kế hoạch phát triển Marketing khi muốn tự sức trong lĩnh vực quảng cáo, nói không với Marketing thuê ngoài nhưng còn quá thiếu hụt ngân sách lẫn kinh nghiệm. Đâu là những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp SME sụp đổ và liệu các doanh chủ tương lai có thể hạn chế được điều đó? Hãy cũng SMT tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Chưa gặp đúng thời điểm

Gần như doanh nghiệp SME nào cũng được thành lập trong một thời điểm khi mà người sáng lập nhận ra một nhu cầu lớn đang xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên cũng có nhiều khi đó chỉ là một nhu cấu ảo, được thổi phồng quá mức.

Marketing thuê ngoài
Thời điểm là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự sống còn của một doanh nghiệp mới.

Ví dụ dễ thấy nhất là trong ngành ẩm thực, rất nhiều doanh nghiệp được tạo ra khi một trào lưu ăn uống mới nổi lên, tuy nhiên khi trào lưu đó qua đi, cũng có rất nhiều doanh nghiệp biến mất theo. Vậy nên thời điểm chính là nguyên nhân then chốt ảnh hưởng đến sự sống còn của một doanh nghiệp mới.

2. Không có nhân sự phù hợp

Có thể nói đối với một doanh nghiệp vừa và nhỏ, con người chính là tài sản quan trọng nhất vì doanh nghiệp sẽ không có quá nhiều tiền hay kinh nghiệm để cạnh tranh trên thị trường. Đối với người lãnh đạo doanh nghiệp SME, bài toán nhân sự bao giờ cũng cần được giải đầu tiên sau khi doanh nghiệp thành lập. Nếu thiếu đi nhân sự phù hợp, doanh nghiệp sẽ rất khó phát triển.

Ở Việt Nam hiện nay, tình trang thiếu hụt nhân sự luôn diễn ra, đặc biệt là nhận sự trong những bộ phận chủ chốt của doanh nghiệp như Sale, Marketing. Do đó rất nhiều doanh nghiệp đã quyết định thuê ngoài một số bộ phận để giải quyết bài toán này, dịch vụ Marketing thuê ngoài là một ví dụ.

Đọc thêm: Vì sao doanh nghiệp SME không nên bỏ ngàn đô để thuê nhân sự Digital Marketing?

3. Thiếu hụt vốn

Tiền chính là nguồn sống của doanh nghiệp, việc có dòng tiền chính là mạch máu giúp doanh nghiệp sống sót và phát triển theo thời gian. Tuy nhiên tiền cũng chính là điểm yếu của doanh nghiệp vừa và nhỏ, làm thế nào để có thể sóng sót với lượng tiền luôn ít ỏi và có nguy cơ hết vốn chính là bài toán khó kế tiếp mà doanh nghiệp cấn giải.

Do đó các doanh nghiệp SME cần hạn chế chi phí cố định mà nên tăng cường sử dụng các dịch vụ dạng thuê bao để có thể tăng, giảm hoặc loại bỏ bớt chi phí khi cần thiết. Các dịch vụ thuê ngoài chính là giải pháp để thực hiện chiến lược này.

4. Quá tập trung vào sản xuất hay sản phẩm/dịch vụ

Thông thường các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều làm rất tốt khâu sản xuất, chế tạo ra sản phẩm hay làm dịch vụ nhưng lại rất yếu trong mảng tìm kiếm khách hàng để sản xuất, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi việc giữ bí quyết sản xuất hay tạo ra một sản phẩm/dịch vụ không còn dễ dàng và các đối thủ có thể nhanh chóng sao chép.

Marketing thuê ngoài
Dịch vụ Marketing thuê ngoài làm các hoạt động để mang sản phẩm/dịch vụ ra thị trường

Do đó doanh nghiệp nào giải được bài toán mang sản phẩm/dịch vụ của mình ra thị trường tốt hơn sẽ giảnh được phần thắng và tỉ lệ sống sót cao nhất. Đó cũng chính là lý do khiến cho dịch vụ Marketing thuê ngoài, làm các hoạt động để mang sản phẩm/dịch vụ ra thị trường được chú trọng ngày càng nhiều.

5. Không xác định rõ mục tiêu cho từng giai đoạn

Lý do lớn cuối cùng khiến một doanh nghiệp SME phải từ bỏ cuộc chơi là không xác định được mục tiêu trong từng giai đoạn kinh doanh của mình. Khi không xác định được điều này, doanh nghiệp sẽ không biết nên đầu tư vào đâu, nên tập trung vào cải thiện sản phẩm/dịch vụ hay tập trung vào khâu Marketing/bán hàng.

Đồng thời khi doanh nghiệp không có mục tiêu rõ ràng sẽ rất khó phối hợp với các đơn vị thuê ngoài để hoạt động, đạt kết quả cao.

Kết

Hành trình sống còn để vươn ra biển lớn của một doanh nghiệp SME bao giờ cũng gian nan, tuy nhiên nếu biết trước những vấn đề hay gặp và có những giải pháp thích hợp, doanh nghiệp sẽ mau chóng vượt qua và khẳng định được tên tuổi của mình trên thương trường.

Đồng thời với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện dịch vụ marketing thuê ngoài, SMT cũng hi vọng sẽ giúp được các doanh nghiệp bước qua những khó khăn này bằng giải pháp marketing của mình.

Đọc thêm: Dịch vụ Marketing Online trọn gói giúp doanh nghiệp SME giải những bài toán khó nào?

5-l-do-khin-sme-tht-bi-v-cch-marketing-thu-ngoi-khc-phc
0Shares