Với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), làm Marketing luôn là một bài toán khó, doanh nghiệp thường xuyên có những quan điểm không chính xác về Marketing và khiến cho quá trình triển khai phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng.

Bài viết này sẽ tập hợp lại 5 sai lầm thường gặp phải khi làm Marketing của doanh nghiệp SME và hi vọng doanh nghiệp bạn sẽ không mắc phải!

1 Chỉ chú trọng vào tìm khách hàng tiềm năng (Lead)

Thông thường các doanh nghiệp SME nói rằng những gì họ cần từ Marketing là có nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nhưng trong hàng ngàn cuộc khảo sát, chưa đến 10% cho thấy việc tạo ra khách hàng tiềm năng là ưu tiên hàng đầu.

Đổ tiền vào việc tạo ra khách hàng tiềm năng là không hiệu quả, thậm chí gây lãng phí, khi bạn không có nền tảng marketing vững chắc.

Ví dụ, một vấn đề lớn trong quy trình làm Marketing chỉ tập trung vào tạo khách hàng tiềm năng là các khách hàng cũ cảm thấy bị lãng quên sau khi họ mua hàng. Họ không được ghi nhận đóng góp và thậm chí còn không được hưởng các ưu đãi tốt như khách hàng mới.

Trong khi thực tế là chi phí để một khách hàng cũ tiếp tục mua hàng rẻ hơn rất nhiều so với tìm kiếm một khách hàng mới.

Chỉ tập trung vào làm Marketing kiếm Lead
Chỉ tập trung vào làm Marketing kiếm Lead

2 Không xây dựng niềm tin với khách hàng

Nhiều doanh nghiệp SME cho rằng chỉ cần có sản phẩm tốt thì khách hàng sẽ luôn mua của mình. Tuy nhiên, khách hàng thường ra quyết định mua hàng dựa trên cảm tính và họ sẽ khó lòng mua nếu như thấy những thông tin không thống nhất về sản phẩm, doanh nghiệp.

Chẳng hạn như nếu bạn không làm Social Media Marketing một cách có chiến lược thì khi tiếp cận với kênh Social của bạn, khách hàng sẽ cảm thấy lộn xộn và từ đó cũng giảm đi khả năng muốn thực hiện giao dịch.

3 Không nắm bắt được thời gian mua hàng

Khách hàng sẽ không thường xuyên ra quyết định mua sản phẩm của bạn ngay từ lần đầu tiên. Họ sẽ cần thời gian để cân nhắc, tìm kiếm thông tin hay thậm chí là dò hỏi bạn bè về sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua hàng của họ bất cứ khi nào và thông qua bất cứ kênh nào họ muốn. Thậm chí bạn còn cần phải dành thời gian để trả lời các câu hỏi, chăm sóc khách hàng thông qua các kênh mà họ thường sử dụng.

Đọc thêm: 5 Vấn đề lớn của doanh nghiệp SME khi làm Marketing và giải pháp

4 Bỏ quên cảm xúc

Các doanh nghiệp SME thường kích hoạt quá trình ra quyết định dựa trên logic và lý tính của khách hàng quá sớm. Dấu hiệu nhận biết vấn đề này là cố gắng đưa ra mức giá rẻ hay nhiều khuyến mãi. Các hình thức này chỉ khiến khách hàng cảm thấy họ cần phải so sánh, tính toán nhiều hơn trước khi ra quyết định thay vì để cảm nhận lên tiếng.

Một khi khách hàng không dùng cảm nhận để mua hàng thì bạn sẽ rất khó cạnh tranh với các đối thủ khác, không bán được với giá cao hơn và sẽ phải giảm giá, khuyến mãi liên tục.

Không quan tâm đến cảm xúc
Không quan tâm đến cảm xúc

5 Không chứng minh được lợi ích mà khách hàng nhận được

Doạnh nghiệp có thể đưa ra hàng loạt lợi ích khi muốn khách hàng mua/sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của mình tuy nhiên khách hàng sẽ luôn cân nhắc mức độ xác thực của các thông tin đó.

Bất cứ nơi nào bạn thể hiện rằng khách hàng sẽ có các lợi ích khi mua hàng của bạn, hãy chứng minh điều này bằng một số bằng chứng rõ ràng, những tính toán khoa học, những bình luận từ những khách hàng khác hay xác nhận từ người có tiếng tăm.

Đọc thêm: 5 chiến thuật Digital Marketing đơn giản nhưng hiệu quả với doanh nghiệp SME

5-sai-lm-thng-gp-ca-doanh-nghip-sme-khi-lm-marketing
6Shares