Trong một thị trường ngày càng cạnh tranh, làm Marketing là hoạt động không thể thiếu trong một doanh nghiệp, đặc biệt là ở các doanh nghiệp SME (vừa và nhỏ).

Tuy nhiên nếu bắt đầu bằng cách tự làm Marketing, các doanh nghiệp SME sẽ gặp phải hàng loạt vấn đề sau:

5 Vấn đề của doanh nghiệp SME khi làm Marketing

1- Khó tuyển dụng và giữ chân nhân sự Marketing

Nhân sự Marketing là những người làm việc chuyên môn vì vậy họ sẽ luôn đòi hỏi có được một mức lương cao và những đãi ngộ tương xứng. Đặc biệt còn cần có cả khả năng phát triển chuyên môn về nghề nghiệp.

Do đó, để có thể tuyển dụng các nhân sự này, công ty cần phải mất rất nhiều thời gian thuyết phục và chi phí tìm kiếm.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào một công ty SME, gần như chế độ đãi ngộ của nhân sự Marketing sẽ không thể tốt so với công ty lớn. Đồng thời cơ hội để họ được phát triển kiến thức, thăng tiến lại không rõ ràng.

Do đó, dù công ty có tuyển dụng một nhân sự mới bắt đầu hay nhân sự có chuyên môn cao làm Marketing thì cũng sẽ rất khó khăn trong việc giữ chân họ và thường xuyên khiến công ty phải đau đầu tuyển dụng nhân sự mới.

Nhân sự làm Marketing có xu hướng nhảy việc cao
Nhân sự Marketing có xu hướng nhảy việc cao

2- Không có nhiều ngân sách và cơ hội để thực hiện các kế hoạch Marketing

Với một công ty lớn, ngân sách cho các hoạt động Marketing khá rộng rãi và được hỗ trợ rất nhiều thông qua các đối tác.

Tuy nhiên, trong doanh nghiệp SME, các hoạt động Marketing sẽ luôn tuân thủ một mức ngân sách khiêm tốn và khi triển khai sẽ không có nhiều cơ hội để thử nghiệm và hoàn thiện.

Do đó, doanh nghiệp sẽ khó lòng biết được kế hoạch Marketing nào sẽ hiệu quả và giúp mình có thêm lợi nhuận để tái đầu tư kinh doanh.

Đọc thêm: Website Thegioidong đã tăng trưởng thần tốc như thế nào với chiến lược SEO và Content Marketing?

3- Thiếu chiến lược rõ ràng

Marketing không chỉ là các hoạt động quảng cáo, viết bài PR, làm SEO hay Content Marketing. Marketing cần có một chiến lược rõ ràng, nếu doanh nghiệp triển khai Marketing dưới dạng các hoạt động đơn lẻ thì sẽ không phát huy được hết hiệu quả và có nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh.

Việc thiếu một chiến lược rõ ràng trong Marketing dẫn đến doanh nghiệp sẽ không đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác, không giữ được lợi thế của mình về lâu dài và đánh mất các khách hàng chủ chốt.

Thiếu chiến lược cũng dẫn đến nhân viên Marketing sẽ có tư duy ngắn hạn, không thể đánh giá được hiệu quả công việc Marketing mà họ mang lại.

làm Marketing cần có chiến lược
Marketing cần có chiến lược

4- Lãng phí nguồn vốn

Về bản chất Marketing là một hoạt động sử dụng tiền để có thêm doanh thu và lợi nhuận, tuy nhiên nếu doanh nghiệp SME tự triển khai Marketing thì nguy cơ lãng phí nguồn vốn rất lớn, từ đó cũng khiến doanh nghiệp không còn nhiều nguồn vốn để đầu tư cho sản phẩm hoặc hoàn thiện quy trình sản xuất.

5- Đánh mất khách hàng

Khi triển khai Marketing không có chiến lược và tập trung, gần như chắc chắn doanh nghiệp SME sẽ đánh mất nguồn khách hàng vốn khá ít ỏi của mình. Vì các đối thủ sẽ luôn tìm cách thu hút lượng khách hàng của doanh nghiệp và từ đó mở rộng thị phần của họ.

Vậy đâu là giải pháp để các doanh nghiệp SME có thể thực hiện Marketing mà tránh được các vấn đề trên?

1 Nâng cao kiến thức tổng quát về Marketing

Lãnh đạo các doanh nghiệp SME cần dành thời gian để nâng cao kiến thức về mảng Marketing, tuy nhiên đây là một quá trình không hề đơn giản và sẽ mất khá lâu để có thể sử dụng nhuần nhuyễn các kiến thức này.

2 Xây dựng sản phẩm/dịch vụ thật tốt

Một sản phẩm/dịch vụ thật tốt sẽ tạo ra được hiệu ứng Marketing truyền miệng mạnh mẽ, từ đó doanh nghiệp không cần trực tiếp làm Marketing mà vẫn có khách hàng.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng sẽ mất khá nhiều thời gian và nếu doanh nghiệp chưa đủ vốn để tái đầu tư, chưa có nhiều khách hàng góp ý để cải tiến sản phẩm liên tục thì đó cũng là một bài toán khó.

3 Sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài

Đây chính là giải pháp ổn thoả nhất cho doanh nghiệp SME khi bắt đầu làm Marketing. Bằng cách sử dụng dịch vụ Marketing, doanh nghiệp sẽ có thể nhanh chóng triển khai các hoạt động Marketing, được tư vấn vể chiến lược Marketing và tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc tự xây dựng phòng Marketing.

Sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài là giải pháp tốt
Sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài là giải pháp tốt

Một dịch vụ marketing thuê ngoài chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp có được nền tảng Marketing vững chắc để tăng doanh thu, hoạt động ổn định, xây dựng được thương hiệu và sẵn sàng để huấn luyện, tạo ra một đội ngũ Marketing nội bộ chất lượng cho doanh nghiệp sau này.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và làm Marketing cho các doanh nghiệp SME, SMT Digital Marketing chính là một dịch vụ Marketing thuê ngoài mà doanh nghiệp có thể tham khảo. SMT hi vọng có thể hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt Marketing để phát triển bền vững vượt qua những vấn đề trên.

Đọc thêm: Digital Marketing là gì ? Doanh nghiệp nào sẽ nhận nhiều lợi ích nhất khi làm Digital Marketing?

5-vn-ln-ca-doanh-nghip-sme-khi-lm-marketing-v-gii-php
13Shares