Số lượng các doanh nghiệp thành lập mới ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, điều này cũng khiến sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gây gắt và buộc doanh nghiệp quan tâm đến làm Marketing nhiều hơn thay vì chỉ chú trọng vào sản phẩm. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để có ngay một bộ phận Marketing, do đó giải pháp sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài được nhiều quan tâm. Tuy nhiên, trước khi doanh nghiệp quyết định lựa chọn một dịch vụ Marketing thuê ngoài thì cần cân nhắc 5 điều sau:

1. Xác định rõ mục tiêu kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một mục tiêu kinh doanh khác nhau, có doanh nghiệp muốn đầu tư dài hạn và phát triển sản phẩm, có doanh nghiệp muốn tìm kiếm doanh thu nhanh chóng, có doanh nghiệp muốn thăm dò phản ứng của thị trường trước khi đầu tư lớn v.v… Do đó trước khi sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài, doanh nghiệp cần xác định rõ những mục tiêu này, càng cụ thể sẽ càng giúp đơn vị triển khai Marketing thực hiện càng hiệu quả.

dịch vụ Marketing thuê ngoài
Doanh nghiệp cần xác định rõ những mục tiêu kinh doanh trước khi sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài

2. Định lượng được mức ngân sách cho Marketing:

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu kinh doanh trong thời gian tới, doanh nghiệp cũng cần ước lượng được mức ngân sách sẽ chi trả cho các hoạt động Marketing của mình. Nếu đầu tư dài hạn, doanh nghiệp sẽ cần có ngân sách hàng tháng để đều đặn thực hiện Marketing, nếu cần đẩy mạnh doanh số, doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị sẵn một ngân sách lớn để triển khai trong thời gian ngắn.

Đọc thêm: Vì sao doanh nghiệp SME không nên bỏ ngàn đô để thuê nhân sự Digital Marketing?

3. Thống nhất quy trình làm việc:

Khi triển khai các hoạt động Marketing thuê ngoài, đơn vị thực hiện sẽ phải thường xuyên trao đổi với doanh nghiệp để điều chỉnh, cải thiện do đó việc thống nhất quy trình làm việc với ai, ai sẽ là người ra quyết định cuối cùng, cần trải qua những thủ tục gì sẽ giúp cho sự hợp tác trở nên bền vững hơn rất nhiều. Việc thống nhất quy trình cũng sẽ giúp giảm những thời gian chờ đợi, đặc biệt với doanh nghiệp SME, thời gian chính là tiền bạc, là yếu tố sống còn.

4. Đôi bên cùng thắng:

Ngay từ trước khi sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài doanh nghiệp cũng cần xem đơn vị triển khai như một bộ phận của mình, thực hiện các chính sách hỗ trợ, khích lệ, động viên nếu đạt kết quả tốt. Tình trạng nhiều doanh nghiệp chỉ xem quan hệ với đơn vị triển khai như việc mua bán thông thường sẽ khiến giảm đi hiệu quả hợp tác và khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian để đạt được kết quả như mong muốn.

Sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài
Xem đơn vị đối tác như một bộ phận của mình, khích lệ nếu đạt kết quả tốt.

5. Đừng quá đặt nặng chi phí:

Mặc dù với các doanh nghiệp SME bài toán chi phí luôn quan trọng tuy nhiên khi lựa chọn một đơn vị Marketing thuê ngoài, xem chi phí là yếu tố hàng đầu sẽ khiến doanh nghiệp khó tìm được đơn vị chất lượng. Đặc thù của việc làm Marketing là ở quy trình khi triển khai và tối ưu, nếu doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ đưa ra mức chi phí quá rẻ có thể sẽ gặp nhiều vấn đề khi thực hiện và ảnh hưởng lâu dài. Rất nhiều doanh nghiệp SMT tư vấn đã chia sẻ bị mất Fanpage, Website hay thậm chí là cả thương hiệu do sử dụng các dịch vụ giá rẻ.

Đọc thêm: Dịch vụ Marketing Online trọn gói giúp doanh nghiệp SME giải những bài toán khó nào?

Kết

Quá trình tìm kiếm một đơn vị làm dịch vụ Marketing thuê ngoài phù hợp với doanh nghiệp có thể mất nhiều thời gian và công sức tuy nhiên nếu tìm đúng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tin tưởng và hợp tác với các đơn vị này lâu dài.

Đặc biệt trong thời đại ngày nay khi yêu cầu về chuyên môn hoá càng cao thì doanh nghiệp nên tập trung vào thế mạnh của mình thay vì tốn thêm nhiều thời gian để tự thực hiện các hoạt động marketing ngay từ đầu.

marketing-thu-ngoi-v-5-yu-t-cn-cn-nhc-trc-khi-chn
0Shares