Marketing chính là bước đầu tiên quyết định sự thành công hay thất bại đối với các doanh nghiệp SME vừa khởi nghiệp. Tuy nhiên, việc Marketing tốt hay không sẽ phụ thuộc phần nhiều vào doanh nghiệp có chiến lược Marketing ra sao.

Vậy làm thể nào để doanh nghiệp SME có được một chiến lược Marketing tốt ngay từ ban đầu? Hãy cân nhắc các yếu tố sau:

Xác định mục tiêu và khách hàng

Doanh nghiệp phải xác định được mục tiêu và những đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến ngay ở bước khởi đầu chiến lược. Điều này rất quan trọng vì bước đầu nếu doanh nghiệp vẫn chưa có mục tiêu và đối tượng khách hàng thì sẽ không thể xây dựng được một chiến lược Marketing rõ ràng để triển khai.

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng

Hãy luôn tìm hiểu cách cung cấp được sản phẩm/dịch vụ đúng với nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Việc thường xuyên xây dựng mối quan hệ tốt, lên kế hoạch để chăm sóc khách hàng sẽ khiến giúp cho quá trình xác định nhu cầu này diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn

Quan tâm đến Website

Ngày nay Website cũng giống như một cửa hàng vật lý, là diện mạo của doanh nghiệp trên môi trường Internet. Bất kì một khách hàng nào khi biết đến doanh nghiệp đều cũng sẽ tìm kiếm trang Web đầu tiên, do đó đây được xem là một phần không thể thiếu khi lập chiến lược Marketing cho doanh nghiệp SME.

Khai thác các kênh Social Media

Quảng cáo trên các kênh Social Media đã trở nên thông dụng hơn rất nhiều, đây là phương pháp khá dễ để triển khai và không quá tốn kém. Cho đến nay, Social Media vẫn là một kênh giúp doanh nghiệp có được khách hàng nhanh do đó sẽ cực kỳ thiếu sót nếu chiến lược Marketing của doanh nghiệp bỏ qua kênh này.

Chiến lược Marketing cần quan tâm đến Social Media
Chiến lược Marketing cần quan tâm đến Social Media

Đọc thêm: Ưu nhược điểm khi doanh nghiệp SME triển khai Social Media Marketing

Cải thiện sản phẩm/dịch vụ

Đối với các SME, quy mô và ngân sách luôn hạn chế, tuy nhiên việc tập trung quá nhiều vào Marketing mà quên cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ là một sai lầm vô cùng lớn.

Quảng cáo rầm rộ, đưa thương hiệu đến cộng đồng khách hàng rộng rãi, nhưng sản phẩm/dịch vụ không cải thiện chất lượng sẽ khiến chiến lược Marketing khó có thể hiệu quả tốt nhất.

Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu bao giờ cũng cần có thời gian, tuy nhiên một chiến lược Marketing sẽ không thể nào bỏ qua yếu tố này. Cách đơn giản nhất để tạo nên thương hiệu ở giai đoạn mới bắt đầu là hãy cố gắng quan tâm đến những phản hồi của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ.

Từ đó hoàn thiện những gì còn thiếu sót để tạo niềm tin vững chắc để họ tiếp tục sử dụng và giới thiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Kết luận:

Đối với các SME khi khởi nghiệp thì giai đoạn bắt đầu chiến lược Marketing vô cùng quan trọng, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng và không bỏ qua các yếu tố bên trên để đưa ra một chiến lược hợp lý.

Đọc thêm: Doanh nghiệp SME có cần tốn nhiều tiền cho Marketing?

6-iu-doanh-nghip-sme-cn-lu-khi-xy-dng-chin-lc-marketing
0Shares