Làm Marketing luôn là chủ đề lớn với các doanh nghiệp SME, khi mà thị trường ngày càng cạnh tranh thì Marketing sẽ quyết định khách hàng mua sản phẩm, dùng dịch vụ của doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên không phải lúc nào các doanh chủ cũng hiểu đúng về Marketing. Sau đây là 7 lầm tưởng thường gặp phải khi thực hiện Marketing của doanh nghiệp SME:

1 Tiếp thị đến càng nhiều người càng tốt

Có một điều quan trọng mà doanh nghiệp SME cần hiểu là cố gắng tiếp thị cho mọi người thường dẫn tới kết quả là không ai quan tâm. Do đó, thay vì tiếp thị trên diện rộng, điều quan trọng là phải hiểu và phục vụ cho nhóm đối tượng mục tiêu của bạn.

Bằng cách hiểu vấn đề ​​và nhu cầu của họ, bạn có thể điều chỉnh chiến lược Marketing của mình đối với đối tượng cụ thể này tốt hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho họ.

2 Đăng nhiều nội dung sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn

Tương tự như quan điểm trước, có thể bạn sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy nghĩ rằng càng đăng nhiều nội dung trên các phương tiện truyền thông (Social) bạn sẽ càng có lợi. Tuy nhiên, đó là một sai lầm lớn vì khi bị dồn nén quá nhiều nội dung, khách hàng thậm chí sẽ né tránh và không muốn đọc nữa.

Nội dung, về cơ bản là vô giá trị nếu không có giá trị chia sẻ hoặc tương tác, bằng chứng cho thấy rằng chỉ đăng khi bạn có thứ gì đó đáng để đăng sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều việc đăng nội dung thường xuyên.

Đọc thêm: Content Marketing là gì? Ích lợi của doanh nghiệp khi thực hiện?

3 Không quan tâm nhiều đến Social Media

Quan điểm này nghe hơi mâu thuẫn so với hai điều trước, tuy nhiên đây là một vấn đề khác. Bạn không cần làm khách hàng của bạn quá tải với những nội dung không hiệu quả, nhưng bạn cần thường xuyên tương tác và lắng nghe họ trên các kênh Social.

Thay vì chỉ đăng bài, hãy đảm bảo bạn khuyến khích các cuộc trò chuyện hai chiều, vì đây là cách làm Social Media hiệu quả nhất.

Cần thường xuyên chăm sóc kênh Social
Cần thường xuyên chăm sóc kênh Social

4 Thu thập dữ liệu một chiều

Thu thập dữ liệu là một phần quan trọng của Marketing và then chốt để cải thiện các chiến lược. Tuy nhiên, dữ liệu bạn thu thập về cơ bản là vô giá trị trừ khi bạn dành thời gian để phân tích và tìm ra ý nghĩa.

Bằng cách theo dõi và phân tích dữ liệu qua quảng cáo hoặc đo lưu lượng truy cập từ sau chiến dịch, bạn có thể thấy nỗ lực của mình thành công ở đâu và cần cải thiện gì hơn.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải chú ý đến những gì đối thủ của bạn đang làm và nỗ lực Marketing của họ. Bạn có thể áp dụng những gì bạn học được từ họ, về những gì hoạt động tốt và những gì không hoạt động tốt, cho chiến lược của riêng bạn, từ đó luôn đi trước một bước so với đối thủ.

5 Thuê một chuyên gia Marketing giải quyết mọi vấn đề

Nó có vẻ là một giải pháp dễ dàng, chỉ đơn giản là thuê một chuyên gia Marketing và chờ họ giải quyết mọi việc. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về Marketing trước khi chuyển sang lựa chọn này, để nếu bạn cần thuê ai đó, bạn có thể chọn đúng người, đúng lĩnh vực.

Thuê chuyên gia làm Marketing
Thuê chuyên gia làm Marketing

Nếu bạn chọn nhầm người để làm Marketing, mọi thứ sẽ trở nên đắt đỏ cho dù bạn thấy rẻ đến mức nào bởi vì nó không mang lại bất kỳ kết quả nào.

Đọc thêm: 5 sai lầm ít chú ý nhưng rất thường gặp của doanh nghiệp SME khi làm Marketing

6 Chiến lược Marketing hiện tại đang hoạt động, tại sao phải thay đổi?

Nếu chiến lược Marketing của bạn hiện đang hoạt động, tại sao lại thay đổi nó? Trong khi đây là quan điểm đúng ở một số lĩnh vực thì ở Marketing, nó không chính xác.

Để luôn đi đầu trong Marketing, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng thích nghi và đổi mới. Thay đổi là không thể tránh khỏi, vì vậy hãy cố gắng làm quen với nó.

7 Doanh thu là trên hết

Quan điểm cuối cùng sẽ khiến doanh nghiệp SME của bạn không bao giờ có chiến lược Marketing lâu dài và giữ chân được người làm Marketing.

Doanh thu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, tuy nhiên doanh thu sẽ khiến cho chiến lược Marketing của bạn trở nên ngắn hạn và chỉ thôi thúc người làm Marketing nghĩ đến kiếm tiền thay vì chú tâm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

7-lm-tng-khi-lm-marketing-ca-doanh-nghip-sme-bn-c-mc-phi
4Shares