Khác với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) luôn có khả năng thay đổi nhanh và dễ dàng thích nghi với các xu hướng mới trong hành vi của người dùng.

Đó cũng là lý do mà Digital Marketing được phát huy tác dụng khi ứng dụng vào doanh nghiệp SME vì xu hướng công nghệ hoá và sử dụng các thiết bị công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến.

Nhưng không phải hoạt động Digital Marketing nào cũng sẽ mang lại hiệu quả cao trong thời gian tới, sau đây là 5 xu hướng hoạt động Digital Marketing có tác động lớn đến doanh nghiệp SME, trong đó có Content Marketing.

Đọc thêm: Digital Marketing là gì ? Doanh nghiệp nào sẽ nhận nhiều lợi ích nhất khi làm Digital Marketing?

1 Social Media Marketing

Social hay mạng xã hội đang trở thành một công cụ tiếp thị cực kỳ quan trọng trong Digital Marketing, nguyên nhân là do số lượng người dùng Social đang tăng cực kỳ cao. Theo báo cáo về Digital ở Việt Nam năm 2018 vừa qua, đã có hơn 50 triệu người sử dụng các mạng Social.

Lượng người dùng Social tăng cao
Lượng người dùng Social tăng cao

Đặc biệt, người dùng dành trung bình tới hơn 200 phút mỗi ngày cho các mạng xã hội và đang ngày càng tăng hơn nữa. Nắm bắt được điều này, nhiều doanh nghiệp SME đang đầu tư vào Social Media Marketing và hơn 70% đang có kế hoạch để thu hút thêm khách hàng mới từ nguồn này.

Các hoạt động Social Media Marketing chính mà doanh nghiệp SME có thể áp dụng là:

 • Sản xuất nội dung thú vị
 • Trao đổi và tư vấn cho khách hàng thông qua các công cụ Chat
 • Xây dựng hình ảnh, định vị thương hiệu
 • Sử dụng người nổi tiếng để truyền bá về sản phẩm, dịch vụ
 • Chạy quảng cáo để thu hút các khách hàng mới

2 Tối ưu hoá tìm kiếm bằng giọng nói

Giao tiếp bằng giọng nói là một trong những hình thức tương tác dễ dàng và phổ biến nhất của con người. Do đó, không quá ngạc nhiên là mọi người cũng muốn sử dụng giọng nói khi tương tác với công nghệ và các thiết bị yêu thích của họ.

Trên thực tế, một nửa số người tiêu dùng ở Mỹ đã sử dụng trợ lý giọng nói và 81% những người này sử dụng chúng cùng với điện thoại thông minh của họ. Các doanh nghiệp SME sẽ chuẩn bị phải thích nghi với cách tìm kiếm mới này.

Một yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược tối ưu tìm kiếm bằng giọng nói toàn diện nào là tối ưu hóa nội dung với các loại từ khóa thường xuất hiện trong tìm kiếm bằng giọng nói. Bao gồm các từ khóa dài có liên quan đến sản phẩm.

Bên cạnh đó. cần nhớ là hầu hết các tìm kiếm bằng giọng nói thực chất là các câu hỏi, vì vậy nội dung nên hướng đến việc cung cấp các câu trả lời ngắn gọn.

3 Xây dựng thương hiệu bằng Video

Video đã trở thành một thế lực trong Digital Marketing vì mức độ hấp dẫn của nó và sẽ chiếm 82% lưu lượng truy cập internet của người tiêu dùng vào năm 2021.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tiếp thị video đã trở nên cũ và mọi người luôn tìm ra những cách mới lạ để thu hút khán giả bằng video.

Bây giờ, doanh nghiệp có thể xây dựng các video nhằm thể hiện thương hiệu, các video này sẽ nhắm vào việc truyền tải các thông tin hữu ích của doanh nghiệp và từ đó chuyển đổi người quan tâm thành khách hàng.

Video trở nên hiệu quả
Video trở nên hiệu quả

Bên cạnh đó, việc xây dựng các chương trình video truyền hình trực tiếp đang nhanh chóng trở thành một hình thức nội dung cực kỳ phổ biến đối với người tiêu dùng và dự kiến ​​sẽ chiếm 13% lưu lượng video vào năm 2021.

Một trong những lý do video trực tiếp rất hấp dẫn là vì nó tương tác, và khán giả thực sự có thể được mời tham gia bằng cách gọi điện, đặt câu hỏi và là một phần của cuộc trò chuyện.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của doanh nghiệp SME khi triển khai Marketing bằng video là nó quá đắt tiền.

Để hạn chế vấn đề này, doanh nghiệp hãy sử dụng các công cụ tạo video miễn phí hoặc các dịch vụ sản xuất video dành cho Marketing từ các dịch vụ Marketing trọn gói bên ngoài.

4 Content Marketing

Nội dung bao giờ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong Digital Marketing, tuy nhiên trong thời gian tới, nội dung sẽ tiến hoá lên một mức độ mới là đề cao sự tương tác với người đọc. Các thể loại nội dung mới này sẽ bao gồm:

 • Các cuộc thăm dò ý kiến
 • Infographics
 • Câu đố
 • Các cuộc thi
 • Review
 • Bỏ phiếu trực tuyến

Với doanh nghiệp SME, việc triển khai các dạng Content Marketing mới này chính là chìa khoá để xây dựng nên một chiến lược Marketing bền vững và thu hút khách hàng hiệu quả.

Content Marketing
Content Marketing

Đọc thêm: Content Marketing là gì? Ích lợi của doanh nghiệp khi thực hiện?

5 Đồng bộ giữa Online và Offline

Khi Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thì trải nghiệm mua sắm, sử dụng dịch vụ của người dùng cũng không thể thiếu. Tuy nhiên, người dùng ở Việt Nam vẫn có thói quen mua sắm tại cửa hàng hay tìm đến tận nơi để tư vấn về dịch vụ.

Do đó, doanh nghiệp SME cần phải cố gắng đồng bộ và thống nhất thông tin, cách cư xử của mình giữa môi trường Online và Offline.

Đọc thêm: 5 Vấn đề lớn của doanh nghiệp SME khi làm Marketing và giải pháp

5-xu-hng-digital-marketing-hiu-qu-cho-doanh-nghip-sme-nm-2019
3Shares