Digital Marketing không còn là một thuật ngữ quá xa lạ, ngày nay hình thức Marketing này đang phổ biến và có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại hình Marketing truyền thống.

Tuy nhiên, Digital Marketing là gì và sẽ phát huy tốt nhất cho các doanh nghiệp nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua từng phần sau.

Digital Marketing là gì ?

Digital Marketing: còn gọi là Tiếp thị qua Internet là hình thức tiếp thị sản phẩm/dịch vụ thông qua công nghệ kĩ thuật số (digital), môi trường hoạt động chủ yếu dựa trên Internet. Ở Việt Nam, thuật ngữ Digital Marketing bắt đầu thịnh hành từ năm 2015 và bùng nổ trong năm 2018 (theo Google Trend).

Nhu cầu tìm kiếm Digital Marketing tăng mạnh ở Việt Nam, Digital Marketing là gì?
Nhu cầu tìm kiếm Digital Marketing tăng mạnh ở Việt Nam

Các hoạt động chủ yếu của Digital Marketing là: 

SEO Marketing: Hình thức Marketing giúp xuất hiện tốt hơn khi tìm kiếm trên Google.

Social Media Marketing: Xây dựng hình ảnh, thương hiệu, bán sản phẩm trên các kênh Facebook, Instagram, LinkedIn, Twitter

PPC: Các hình thức chạy quảng cáo tính phí thông qua việc trả tiền qua mỗi lượt click (Google/Facebook Ads).

Email Marketing: Gửi thư trực tuyến, chiến dịch Email

Website: Xây dựng và thiết kế Website

Content Marketing: Xây dựng nội dung trực tuyến (Blog, Review) (Tham khảo thêm về Content Marketing)

Ngoài ra gần đây còn xuất hiện thêm hình thức Mobile (App) Marketing

Các hoạt động chủ yếu của Digital Marketing
Các hoạt động chủ yếu của Digital Marketing

Với nhiều hoạt động, sức mạnh của Digital Marketing đang tăng lên từng ngày. Tuy nhiên không chỉ có nhiều hình thức hoạt động, Digital Marketing còn có những ưu điểm vượt trội khác. Và theo báo cáo tại Mỹ, 92% khách hàng hiện tin tưởng Digital Marketing hơn so với các hình thức quảng cáo khác.

Vậy những ưu điểm của Digital Marketing là gì ?

Khả năng tiếp cận: Trong Digital Marketing, khoảng cách địa lý không còn nữa, bạn có thể dễ dàng giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình ra toàn cầu.

Tối ưu Chi phí: Digital Marketing cho phép tác động đến khách hàng mục tiêu với chi phí thấp hơn nhiều các loại hình marketing truyền thống.

Liên tục: hình thức này giúp doanh nghiệp triển khai hoạt động kinh doanh 24/7 và khách hàng luôn có thể tương tác với doanh nghiệp.

Cá nhân hóa: Đây là đặc tính mạnh mẽ nhất của Digital Marketing, bạn có thể dễ dàng xác định khách hàng mục tiêu thông qua các hoạt động trên Internet của họ và đưa ra quảng cáo phù hợp.

Đo lường được: Bạn có thể đánh giá mức độ hiệu quả của Digital Marketing bằng các dữ liệu trên website và các công cụ, từ đó có thể xem xét mức độ hiệu quả của các hoạt động này.

Digital Marketing có nhiều ưu thế hơn Marketing truyền thống

Tuy nhiên, Digital Marketing vẫn chưa thực sự là một giải pháp thay thế được hoàn toàn các loại hình Marketing truyền thống.

Hiện nay chỉ có một số nghành nghề sau thực sự tận dụng được tốt nhất những lợi ích trên:

1. Các dịch vụ chuyên nghiệp (Tư vấn luật, tài chính v.v…)

2. Các dịch vụ sửa chữa và cải tạo nhà cửa

3. Các dịch vụ Y tế – Các phòng khám của nha sĩ, bác sĩ 

4. Doanh nghiệp bán hàng trực tuyến. (Tham khảo thêm Case Study thành công của Thegioididong)

5. Bất động sản

6. Kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau

7. Nhà hàng 

8. Dịch vụ thú cưng 

Bên cạnh đó, trong mỗi ngành nghề, tầm quan trọng của các hoạt động Digital Marketing cũng sẽ khá khác nhau. Sẽ có ngành cần tập trung cho hoạt động SEO, có ngành cần hoạt động Social Media Marketing.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu triển khai Digital Marketing thì cần phải nhờ các dịch vụ tư vấn và triển khai thực hiện để giảm thiểu rủi ro và đạt hiệu quả cao nhất.

digital-marketing-l-g-doanh-nghip-no-nn-lm-digital-marketing
10Shares