Cùng với quá trình toàn cầu hoá, việc các doanh nghiệp SME cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các thị trường bên ngoài quốc gia của mình không còn là hiếm. Cũng trong bối cảnh đó, làm Digital Marketing trở thành một trong những chiến lược quan trọng để tiếp cận khách hàng ở các thị trường mới.

Vậy doanh nghiệp SME cần quan tâm đến điều gì khi làm Digital Marketing với mục tiêu phát triển ở các thị trường mới?

Xem Dữ liệu là bạn

Dữ liệu (Data) đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược làm Digital Marketing toàn cầu. Theo một Nnghiên cứu riêng của Croud, 8 trên 10 doanh nghiệp SME sử dụng dữ liệu để thúc đẩy các quyết định về Marketing của họ ở thị trường mới.

Doanh nghiệp có thể biết được hành vi của khách hàng hoặc tăng hiểu biết về thị trường địa phương thông qua dữ liệu. Ngoài ra, còn có vô số công cụ có sẵn từ Google và Facebook đang giúp xác định các cơ hội tốt nhất cho doanh nghiệp bằng dữ liệu. Hầu hết là miễn phí hoặc rẻ tiền.

Đọc thêm: 5 xu hướng Digital Marketing áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp SME năm 2019

Đề cao bản sắc của địa phương

Việc hiểu các sắc thái văn hóa và kết hợp chúng vào các nỗ lực Marketing có thể tạo ra sự khác biệt trong cả ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp bạn.

Mặc dù làm Digital Marketing giúp bạn mở rộng phạm vi đến các thị trường mới, nhưng nếu bạn không giữ được bản sắc của mình và không kết hợp chúng với văn hoá địa phương được thì chắc chắn sẽ gặp thất bại.

Cho dù đó là thông qua Email, Social Media hoặc trò chuyện trực tiếp, các Marketer của doanh nghiệp SME cần phải hiểu thị trường mà họ hoạt động và cách để hiện diện ấn tượng trong các thị trường đó.

Không sử dụng một thông điệp cho tất cả

Nhận thức về thương hiệu có thể khác nhau đáng kể giữa các thị trường, có nghĩa là mỗi thị trường phải được đối xử khác nhau và có chiến lược riêng. Chỉ vì một thông điệp phát huy hiệu quả ở một thị trường mà bạn áp dụng nó đồng loạt cho các thị trường khác thì sẽ rất nguy hiểm.

Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ và cần thử nghiệm nhiều lần trước khi triển khai một thông điệp hay chiến dịch Marketing ở một thị trường mới.

Hãy nghiên cứu kỹ thị trường và chọn thông điệp phù hợp khi làm Digital Marketing
Hãy nghiên cứu kỹ thị trường và chọn thông điệp phù hợp

Sử dụng Agency (đơn vị tư vấn) ở thị trường mới

Thuê một Agency có thể khiến bạn tốn chi phí lớn, nhưng họ có kiến ​​thức thị trường địa phương, nhận thức văn hóa và thông tin cập nhật về những gì đang diễn ra.

Điều này giúp làm Digital Marketing ở địa phương đó trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể xem chi phí đầu tư cho các Agency này là chi phí cơ hội vì nó giúp giảm thiểu mọi vấn đề có thể xảy ra.

Đọc thêm: 5 sai lầm ít chú ý nhưng rất thường gặp của doanh nghiệp SME khi làm Marketing

Đầu tư vào công nghệ phù hợp

Để cạnh tranh và đạt được thành công trên thị trường toàn cầu, doanh nghiệp SME nên đầu tư vào công nghệ độc quyền. Việc sở hữu một công nghệ riêng, không dễ sao chép hoặc đánh cắp sẽ giúp doanh nghiệp bạn tăng sức cạnh tranh ở thị trường mới.

Đồng thời nó cũng giúp bạn dễ dàng tối ưu công nghệ của mình cho thị trường mới này thay vì phải trông cậy vào các bên cung cấp ở nước sở tại.

lm-digital-marketing-th-trng-mi-doanh-nghip-sme-quan-tm-g
6Shares