Vào những năm 2010, mạng xã hội bùng nổ với lượng người dùng tăng cao và trở thành thị trường tiềm năng được các doanh nghiệp chú trọng. Đặc biệt, tiếp thị trên mạng xã hội hay còn gọi là Social Media Marketing cũng dần trở thành một công cụ phổ biến.

Ngày nay có thể dễ dàng nhận thấy trong một chiến lược Marketing Online thì không thể không có các hoạt động Marketing trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube… Tuy nhiên, tiếp thị qua mạng xã hội cũng có những ưu nhược điểm khi doanh nghiệp SME sử dụng.

Ưu điểm:

Dễ dàng được biết đến

Bằng những quảng cáo trên Facbook hoặc Instagram, thương hiệu doanh nghiệp sẽ được lan truyền nhanh chóng, dựa vào số lượng người dùng đông đảo. Hai nền tảng này đang giúp rất nhiều doanh nghiệp SME chủ động đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng và dễ dàng tìm được những khách hàng tiềm năng.

Không gây nhàm chán

Nổi bật với ưu điểm này là Youtube, đây là môt “mảnh đất” đang được các doanh nghiệp đầu tư để giới thiệu sản phẩm của mình bằng các video.

Bên cạnh đó, quảng cáo bằng video rất dễ tạo hứng thú cho khách hàng, một đoạn video dài chỉ tầm 30 giây sẽ hấp dẫn hơn một bài viết giới thiệu dài tận 3 trang khiến người xem phải ngán ngẫm.

Cùng với đó loại hình Clip Review sẽ giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và xác định rõ những lợi ích mà sản phẩm mang lại.

Đọc thêm: 5 công cụ miễn phí để doanh nghiệp SME làm Digital Marketing hiệu quả

Chi phí tiết kiệm

Với những lợi ích lớn như trên nhưng chi phí triển khai Social Media Marketing lại khá thấp – đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất mà tiếp thị trên mạng xã hội mang lại. Gần như doanh nghiệp có thể triển khai hình thức Marketing này với mọi mức tiền, không đòi hỏi phải chi quá nhiều

Social Media Marketing có rất nhiều ưu điểm
Social Media Marketing có rất nhiều ưu điểm

Hiệu quả tốt, chi phí lại thấp, vậy mạng xã hội có những nhược điểm gì?

Tính cạnh tranh khá cao

Quảng cáo trên mạng xã hội đang ngày càng nhiều dù người dùng có thích hay không với đủ loại thương hiệu. Mỗi ngày có rất nhiều quảng cáo cùng xuất hiện nên để thấy được bài viết hay quảng cáo của doanh nghiệp rất khó khăn.

Quá tải bài viết tiếp thị

Khi nhiều doanh nghiệp cho rằng đăng nhiều bài viết thì sẽ được nhiều người biết đến, nhưng điều đó sẽ khiến dễ bị cho vào danh sách đen của người dùng và các bài viết có thể bị báo vi phạm. Đơn giản vì khách hàng đang cảm thấy mình rất bị làm phiền khi muốn lướt mạng xã hội để giải trí.

Đồng thời, doanh nghiệp cần chú trọng nội dung quảng cáo trên mạng xã hội, chỉ có những nội dung vừa ngắn gọn, kèm những hình ảnh bắt mắt mới khiến người xem thích thú.

Kết luận

Mạng xã hội là công cụ Marketing Online khá phổ biến, các doanh nghiệp biết tận dụng là một điều rất tốt. Nhưng bên cạnh đó, doanh nghiệp cần biết nên sử dụng như thế nào để khách hàng có thể thích thú với sản phẩm mà mình đang tiếp thị.

Đọc thêm: Doanh nghiệp SME có cần tốn nhiều tiền cho Marketing?

u-nhc-im-khi-doanh-nghip-sme-trin-khai-social-media-marketing
0Shares