Xu hướng thuê ngoài, đặc biệt là thuê dịch vụ Marketing Online đang bùng nổ trong những năm gần đây. Vậy nguyên nhân nào khiến cho xu hướng này gia tăng và những điểm cần lưu ý khi thuê dịch vụ Marketing Online đối với doanh nghiệp SME.

Vì sao dịch vụ Marketing Online bùng nổ?

Trước hết, Marketing trên môi trường Internet đang trở thành một công việc không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại. Khi mà thị trường càng cạnh tranh thì nhu cầu làm Marketing trên nền tảng mới, đặt biệt là nền tảng Internet của doanh nghiệp sẽ càng lớn.

Thực tế cho thấy doanh nghiệp không chỉ cần sản phẩm tốt mà còn cần có một chiến lược Marketing Online tốt mới bán được hàng trên môi trường Internet.

Đọc thêm: Làm Digital Marketing ở thị trường mới, doanh nghiệp SME cần quan tâm gì?

Nguyên nhân tiếp theo là do kiến thức về Marketing Online đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Marketing Online đang đòi hỏi độ chuyên môn hoá cao và không phải ai cũng có thể làm tốt được. Việc tìm kiếm một nhân sự Marketing Online giỏi đang ngày càng khó khăn hơn và tốn kém nhiều chi phí hơn.

Cuối cùng, để xây dựng được một đội ngũ chất lượng, giữ chân được nhân sự Marketing Online, doanh nghiệp sẽ phải tốn rất nhiều chi phí và thường quá sức đối với các doanh nghiệp SME.

Từ những lý do trên có thể thấy được sự bùng nổ của xu hướng thuê ngoài Marketing Online là không thể tránh khỏi.

Vậy ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ Marketing Online là gì?

Ưu điểm:

-Tiết kiệm chi phí: Khi thuê một đội Marketing Online từ bên ngoài, doanh nghiệp chỉ tốn từ 15 – 30 triệu VNĐ/tháng trong khi để xây dựng một đội trong công ty chi phí sẽ phải gấp 2 đến 3 lần tuỳ theo chất lượng nhân sự và quy mô công việc.

Một nhân sự Marketing bình thường cũng có mức lương từ 7 triệu trở lên, cấp Chuyên viên sẽ có mức lương hơn 10 triệu và cấp quản lý thì có mức lương hơn 15 triệu. Chưa kể đến những chi phí dành cho các công cụ, chi phí chạy quảng cáo, khen thưởng và đãi ngộ.

Chi phí xây dựng phòng Marketing khá cao so với thuê ngoài dịch vụ Marketing Online
Chi phí xây dựng phòng Marketing khá cao so với thuê ngoài dịch vụ Marketing Online

-Triển khai nhanh: Các công ty cung cấp dịch vụ Marketing Online thường quy tụ được nhiều nhân sự làm Marketing có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn tốt nên có thể nhanh chóng triển khai, thực hiện được các chiến lược, mục tiêu Marketing mà doanh nghiệp đặt ra. Thậm chí, họ còn có thể tư vấn ngược lại cho doanh nghiệp để có những giải pháp Marketing tốt hơn.

-Đảm bảo tốc độ tăng trưởng: Với việc thuê ngoài một dịch vụ Marketing Online trọn gói, doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào khâu Sản phẩm, Vận hành.

Những sản phẩm, dịch vụ chất lượng khi ra thị trường đã được đảm bảo về khía cạnh có người dùng cho nên giúp doanh nghiệp sẽ yên tâm hơn nhiều về bài toán tăng trưởng.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm lớn bên trên, dịch vụ thuê ngoài Marketing Online cũng tồn tại nhiều vấn đề.

-Lãng phí chi phí: Nếu đơn vị thuê ngoài dịch vụ Marketing Online không chú trọng vào giải quyết vấn đề cốt lõi cho doanh nghiệp mà chỉ tập trung giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm thế mạnh của mình thì nguy cơ là doanh nghiệp sẽ triển khai các hoạt động Marketing không cần thiết, từ đó dẫn tới lãng phí mà không đạt hiệu quả kinh doanh.

Đọc thêm: 5 lý do lớn khiến doanh nghiệp SME làm Marketing kém hiệu quả

-Không còn nền tảng: Do thuê ngoài nên các nền tảng, công cụ Marketing triển khai cho doanh nghiệp không thuộc sở hữu của doanh nghiệp đó nên khi không sử dụng dịch vụ nữa, doanh nghiệp hầu như không còn bất cứ công cụ, nền tảng nào để tiếp tục triển khai các hoạt động tương tự.

Thiếu mất nền tảng công cụ
Thiếu mất nền tảng công cụ

-Không tư vấn, truyền đạt rõ ràng: Nhiều đơn vị thuê ngoài không giữ việc giao tiếp, trao đổi minh bạch với doanh nghiệp khiến cho doanh nghiệp không hiểu được cách thực hiện Marketing hiệu quả, thậm chí còn xảy ra tình huống cố tình đánh lừa doanh nghiệp để có các số liệu, kết quả như cam kết mà bỏ qua lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Kết:

Nhìn chung thuê dịch vụ Marketing Online bên ngoài là một xu hướng mà các doanh nghiệp SME cần áp dụng khi mới làm Marketing, những ưu điểm của giải pháp này sẽ phát huy mạnh trong giai đoạn doanh nghiệp vừa phát triển thị trường mới hoặc mới bắt đầu công việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, để khắc phục các nhược điểm thì cần phải tìm đơn vị thuê ngoài thực sự uy tín, sẵn sàng tư vấn, trao đổi rõ ràng khi triển khai.

Đọc thêm: 5 sai lầm ít chú ý nhưng rất thường gặp của doanh nghiệp SME khi làm Marketing

dch-v-marketing-online-trn-gi-cho-doanh-nghip-sme-u-nhc
6Shares